Đồng phục cho nhân viên. Nên hay không?

Một bộ đồng phục đẹp sẽ giúp nhân viên thêm tự tin và yêu thích khi diện mỗi ngày. Nhưng một bộ đồng phục không phù hợp, thậm chí là xấu sẽ khiến họ cảm thấy nhàm chán và khó chịu. Vậy Doanh nghiệp nên hay không nên may đồng phục cho các nhân viên của mình?

Những bất lợi khi doanh nghiệp không trang bị đồng phục cho nhân viên

Trước tiên, nếu nhân viên không có đồng phục, hình ảnh công ty sẽ không được đánh giá cao, cả về quy mô lẫn tính chuyên nghiệp. Hầu hết các khách hàng, đối tác sẽ không được thuyết phục lắm khi làm việc với một công ty mà tại đó, “mỗi người một vẻ” không đồng đều, hài hòa.


Tiếp theo, khi không sử dụng đồng phục, dĩ nhiên sẽ có sự khác biệt lớn về hình ảnh của mỗi người. Có người xuề xòa nhưng có người lại chỉn chu, có người đơn giản trong khi người khác lại cầu kỳ,… Hay nghiêm trọng hơn là có sự phân biệt và khoảng cách lớn giữa người giàu với người nghèo. Đây là điều tối kỵ trong một môi trường tập thể như văn phòng, công sở.

Và  nếu không có đồng phục, dĩ nhiên mỗi người sẽ mất rất nhiều thời gian cho việc chọn quần áo vào mỗi sáng. Việc này ảnh hưởng không nhỏ đến sinh hoạt, nhất là với những người bận rộn, không có thời gian và bận bịu nhiều việc vào sáng sớm như nấu nướng, giặt giũ, chăm con,…

Nên hay không nên may đồng phục nhân viên?

Với những yếu tố trên, việc sử dụng đồng phục cho nhân viên cần được khuyến khích tại mọi doanh nghiệp. Tuy nhiên, nên lưu ý khi chọn may đồng phục cho nhân viên, làm sao đó để bộ đồng phục phát huy tốt đa vai trò và công dụng, trở thành một “văn hóa doanh nghiệp”.

Nên cân nhắc đến chất liệu và kiểu dáng cho mỗi bộ đồng phục. Khi tạo được cảm giác thích thú và thoải mái nhất cho người mặc, bộ đồng phục sẽ giúp mỗi người thêm tự tin và không ngừng phấn đấu, nỗ lực trong công việc, đồng thời đoàn kết và gắn bó với tập thể nơi mình công tác để mang đến hiệu quả công việc cao nhất.

Bên cạnh đó, thói quen mặc đồng phục còn để lại ấn tượng tốt cho khách hàng và đối tác, đồng thời xóa nhòa khoảng cách giàu nghèo, xây dựng một tập thể bình đẳng và bền vững. 

(Sưu tầm)

Blog